Gashapon: những món quà bất ngờ trong quả trứng nhựa

Capsule Toy (Gashapon) là tên gọi của những quả trứng nhựa, bên trong có chứa những món đồ chơi, bánh kẹo, mô hình,… vô cùng đa màu đa dạng. Người chơi chỉ cần bỏ đồng xu vào khe tiền rồi xoay cần gạt là có thể lấy được một chiếc Capsule Toy. Đây là trò chơi phổ biến ở Nhật và rất được yêu thích cho đến tận ngày hôm nay. 

Quá trình phát triển của Capsule Toy

Capsule Toy được sản xuất lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1907. Hình dạng đầu tiên của nó là một chiếc máy bán kẹo cao su của công ty Thomas Adams Gum. Cho đến năm 1965, Capsule Toy chính thức được nhập khẩu vào Nhật Bản. Sau đó nhanh chóng lan rộng ra cả nước. Khi đó, giá của một lần quay chỉ có 10 yên.

Tùy vào từng thời kỳ hoặc tên công ty sản xuất mà Capsule Toy được gọi bằng những cái tên khác nhau như: Gachapon (ガチャポン), Gacha Gacha (ガチャガチャ) hay Gashapon (ガシャポン). Những cái tên này đều được lấy cảm hứng từ âm thanh “lách cách” (Gacha – ガチャ) khi vặn cần gạt và từ tượng thanh “Pon” (ポン) diễn tả âm thanh khi những quả trứng đồ chơi rơi xuống khe đựng.

Những chiếc máy Gashapon ngày xưa (Ảnh: shuushuugirl.com)
Bên trái là máy Gashapon thời kì đầu của công ty Bandai, còn bên phải là máy loại mới nhất 
(Ảnh: hobby.dengeki.com)

Đối với những đứa trẻ thời ấy, máy bán hàng Gashapon chính là một báu vật. Bên trong những quả trứng ấy thường là đồ chơi dành cho trẻ con như khẩu súng tí hon mà mọi bé trai đều ao ước, cục tẩy hình siêu xe, mô hình Gundam, siêu nhân điện quang Ultraman,… Những quả trứng Gashapon được thiết kế theo kiểu trong suốt một nửa, nên món đồ chơi bên trong chỉ lấp ló một phần, đủ sức kích thích sự tò mò của cả trẻ em và người lớn.

Cách chơi Gashapon. Ảnh: Posibig.

Số lượng các nhà sản xuất tham gia vào thị trường Gashapon ngày càng tăng. Ngoài những món đồ chơi nhỏ thông thường, các quả trứng nhựa Gashapon phiên bản giới hạn cũng ngày càng nổi tiếng. Các món đồ chơi bên trong Gashapon ngày càng trở nên đa dạng hơn. Với sự xuất hiện của các mô hình thu nhỏ có độ tỉ mỉ đến kinh ngạc. Chúng được sản xuất bởi hãng Kaiyodo hàng đầu thế giới. Những sản phẩm này chủ yếu tập trung vào giới Otaku.

Ngoài ra, ở mỗi dòng sản phẩm còn có “phiên bản bí mật” mà nhà sản xuất không công bố. Điều này khiến cho những tín đồ Gashapon thi nhau chơi hết lượt này đến lượt khác để tìm ra phiên bản hiếm có này.

“Nữ thần quá tự do” và “Fuchiko san treo miệng cốc” là những Gashapon rất được ưa chuộng. Ảnh: Posibig, Kintan.

Từ những năm 2000, số lượng máy Gashapon tăng lên chóng mặt. Những cửa hàng Gashapon được ra đời và bên trong đó có đến hàng trăm máy. Không chỉ đồ chơi, các sản phẩm địa phương cũng được đưa vào bên trong những quả trứng nhựa này. Nhiều máy Gashapon được lắp đặt trong các khu du lịch nhằm thu hút sự chú ý của du khách.

Từ những năm 2000, các máy Gashapon bắt đầu xuất hiện khắp mọi nơi ở Nhật Bản 
(Ảnh: gachagachanomori.com)

Cho đến nay, nhiều loại Gashapon được ra đời với nhiều mức giá mỗi lần chơi khác nhau. Dao động từ 100 – 500 yên. Máy Gashapon thường được lắp đặt tại các cửa hàng bán lẻ đồ điện gia dụng và các cửa hàng tiện lợi. Có khoảng 360 mặt hàng và 3.000 loại được phát hành hàng năm.

Vì sao người Nhật lại yêu thích Gashapon?

Điều thú vị ở Gashapon là bạn sẽ không bao giờ biết được trong những quả trứng nhựa nhiều màu sắc kia sẽ chứa đựng bất ngờ như thế nào. Ngay cả khi Gashapon dạng trong suốt xuất hiện. Dù biết trước bên trong có món đồ chơi gì nhưng vẫn không ngăn nổi lòng hiếu kì và sự hào hứng của những đứa trẻ.

Một dạng Gashapon hiện nay (Ảnh: pbs.twimg.com)

Gashapon thường được làm từ nhựa PVC cao cấp, có nhiều chi tiết sáng tạo và màu sắc sặc sỡ. Nhiều loại trứng đựng Gashapon cũng được xem như là một đối tượng sưu tầm. Đối với những quả trứng đặc biệt hiếm, giá bán của chúng rất cao. Chúng chỉ có thể tìm thấy ở những cửa hàng đồ cũ.

Các loại Gashapon

Đồ chơi trong Gashapon thường là những sản phẩm liên quan tới các nhân vật nổi tiếng trong manga, video game hay anime Nhật Bản. Ngoài ra còn có các nhân vật siêu anh hùng đến từ ngành công nghiệp giải trí Mỹ. Hầu như tất cả đồ chơi Gashapon đều được tung ra thị trường theo bộ. Mỗi bộ có một số lượng nhân vật nhất định để sưu tầm.

Một bộ robot trong Gachapon (Ảnh: hobby.dengeki.com)

Hiện nay có rất nhiều Gashapon với nhiều kích thước khác nhau. Đường kính từ 45 mm đến 75 mm tùy theo món đồ được chứa bên trong. Vào năm 2014, Gachpon hình ống trụ (đường kính 62 mm, chiều dài 102 mm) đã ra đời để phục vụ cho những món đồ có kích thước lớn.

Gachpon hình ống trụ (Ảnh: hobby.dengeki.com)

Không chỉ đồ chơi trẻ em, nhiều sản phẩm dành cho người lớn cũng được đặt bên trong những quả trứng Gashapon. Từ những món đồ đơn giản như móc khóa, huy hiệu, nhân vật chibi… Đến những mô hình thu nhỏ phức tạp như Figure, các loài động vật, trang bị nhà bếp, đồ dùng gia đình…

Mô hình figure (Ảnh: hobby.dengeki.com)
Mô hình thu nhỏ của dụng cụ nấu cà phê (Ảnh: kimpalife.com)

Ở Việt Nam, bạn có thể liên hệ shop http://nearsan.com or https://shopee.vn/huunghia777777. Tại đây bạn có thể tìm mua những mô hình Gashapon chính hãng BANDAI đến từ Nhật Bản.

Nguồn: kilala.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *