Tất tần tật về Gashapon – đồ chơi vỏ nhộng của Nhật Bản

Có thể nói Nhật Bản là thiên đường của những người yêu thích đồ chơi. Điều đó phần nào được thể hiện qua hiện tượng Gashapon – những món đồ chơi trong vỏ nhộng vô cùng thú vị và độc đáo.

Gashapon / Gachapon là gì?

Gashapon là chiếc máy bán đồ chơi trong vỏ nhộng mà bạn phải bỏ đồng xu vào để “quay thưởng”. Khác với máy bán đồ chơi tự động ở phương Tây chỉ hướng đến mục tiêu chính là trẻ em. Những món mà bạn quay được từ Gashapon không phải là những thứ đồ chơi tầm thường. Chúng có chất lượng không thể chê vào đâu được và là hàng độc nữa.

Bất kể anime, manga, trò chơi điện tử, thần tượng cho đến các món đồ hằng ngày. Gashapon là niềm đam mê của nhiều thế hệ người Nhật, từ trẻ em, thanh thiếu niên đến người già. Chiếc máy bán đồ chơi này thần kì ở chỗ nó có gần như tất cả mọi thứ trên đời. Đương nhiên là với kích thước tí hon để vừa vặn trong vỏ nhộng. Tuy nhiên, để quay được món đồ như ý không phải chuyện dễ mà còn phụ thuộc rất nhiều vào vận may.

Bạn chắc có lẽ sẽ để ý rằng chiếc máy bán đồ chơi này có đến tận 2 cái tên. Cả hai đều xuất phát từ tiếng Nhật với gacha hay gasha chỉ âm thanh chiếc máy khi quay, khi những vỏ nhộng bên trong máy đổ tràn xuống sẽ tạo tiếng pon – rõ ràng khác biệt chỉ ở cách đọc thôi. Gachapon là tên chung được nhiều người biết đến. Trong khi Gashapon là tên đăng kí chính thức bởi Bandai Namco – “người khổng lồ” của làng game và đồ chơi Nhật Bản.

Bạn sẽ nhận được những gì bên trong vỏ nhộng?

Như đã nhắc đến bên trên, chiếc máy kì diệu này có thể “xổ” ra mọi thứ. Loại máy gashapon cổ điển cho bạn những thứ khá bình thường đại loại như: mô hình nhân vật anime, game, vòng tay, móc treo điện thoại…Còn những loại gashapon dị hơn sẽ cho ra cả…quần lót hay thậm chí là bao cao su.

Rockman
PlayStation 1 phiên bản tí hon.
Móc treo chìa khóa Pokemon

Cũng không thiếu những chiếc máy gashapon sẽ “xì” ra các món đồ thu nhỏ như bàn ghế, xe đẩy siêu thị, đồ làm bếp và cả biển báo giao thông. Nói chung, gashapon rất dễ gây nghiện và bạn có sở hữu bao nhiêu cũng thấy không đủ.

Tại Nhật Bản, gashapon thường được cả trong lẫn ngoài những khu mua sắm hoặc cửa hàng điện tử, anime/manga, một số nhà hàng, quán cà phê. Chắc chắn sẽ có một góc dành cho máy bán đồ chơi trong vỏ nhộng gashapon. Vì thế, khắp Tokyo luôn luôn tồn tại những “thánh địa gashapon”. Đặc biệt ở các quận mua sắm như Akihabara hay Shinjuku. Theo lời kể của những “con nghiện” gashapon, họ đã dành hàng giờ thử hết máy này đến máy kia để chọn ra chiếc máy mình thích. Rồi cứ thế bỏ tiền xu vào quay cho đến khi món đồ mình yêu thích “lòi” ra thì thôi.

Nguồn: Kenh14

Ở Việt Nam, bạn có thể liên hệ shop http://nearsan.com or https://shopee.vn/huunghia777777. Tại đây bạn có thể tìm mua những mô hình Gashapon chính hãng BANDAI đến từ Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *